Đền Tam Tòa Thánh Mẫu điểm đến thu hút du lịch tâm linh
05/06/2018 04:50
Đền Truông Bát hay còn gọi là đền Bà Chúa Lộc, được xây dựng cách nay khoảng 600 năm, tọa lạc trên một vùng non xanh nước biếc, ở một góc Ngã ba Khe Giao - chỗ gặp nhau của Tỉnh lộ 3 và Quốc lộ 15, thuộc thôn 1, xã Ngọc Sơn (huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh). Hằng năm, nơi đây tổ chức các hoạt động lễ hội thu hút đông đảo người dân trong tỉnh và các tỉnh lân cận.
Đền Tam Tòa Thánh Mẫu điểm đến thu hút du lịch tâm linh

Đền Truông Bát là một di tích cổ, được xây dựng cách nay khoảng 600 năm, toạ lạc trên một vùng non xanh nước biếc, là nơi thờ Vương nương Thánh mẫu đệ nhị thượng ngàn hay còn gọi là Lộc Hoa công chúa, tục gọi là đền bà chúa Lộc. Tương truyền, Lộc Hoa công chúa có tên húy là Phạm Thị Thỏa, người huyện Đỗ Gia (nay thuộc phần đất huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh), sống vào khoảng thế kỷ XV. Bà là một nữ tướng văn võ song toàn, có công lớn trong việc giúp nghĩa quân Lam Sơn đánh đuổi quânMinh giành lại độc lập cho đất nước. Sau khi bà mất, nhân dân vô cùng thương tiếc một nữ tướng anh hùng đã phò Lê giúp nước nên đã lập am miếu thờ Bà (còn gọi bà là Thánh Mẫu).

người dân đến làm lễ tại đền

Chuyện còn kể rằng Sang thời nhà Nguyễn, vua Minh Mạng trong một lần kinh lý qua đây, khi đến vùng Khe Giao, đột nhiên trời đất tối sầm, mây đen vần vũ, voi ngựa sợ hãi chùn chân. Trông lên phía trước mặt, vua và quần thần chợt thấy một ngôi miếu rêu phong cổ kính, thấp thoáng sau chòm cây cối um tùm, như có linh khí bay lên từ đấy. Nhà vua và quần thần cảm thấy rùng mình, vội buộc voi ngựa, vào miếu dâng hương, tiến lễ vái lạy. Một lúc sau, mây tạnh, mù tan, núi rừng trở lại quang đãng, đoàn người mới đi lại được. Thấy sự kỳ lạ của ngôi miếu cổ nơi núi sâu rừng thẳm, sau khi hồi kinh, nhà vua xem xét điển chế tiền triều và sự tích ngôi miếu, phong cho thần miếu là Vương Nương Thánh Mẫu, Cao Sơn Thần Nữ, Chế Thắng Đại Vương, Thượng thượng đẳng tối linh thần, đồng thời cho trùng tu đền thờ nguy nga ngay trên nền miếu cũ và chỉ dụ thần dân trong vùng hằng năm tế lễ vào ngày húy kỵ của bà là mùng 7 tháng 4 AL. 

Một lúc sau, mây tan, gió lặng, núi rừng trở lại phong quang. Nhà vua và quân thần mới đi được. Thấy sự kỳ lạ của ngôi miếu nơi "thâm sơn cùng cốc", về đến triều, vua sắc phong cho thần miếu là “VƯƠNG NƯƠNG THÁNH MẪU - CAO SƠN THẦN NỮ - CHẾ THẮNG MÃ VÀNG LÊ MẠI ĐẠI VƯƠNG - THƯỢNG - THƯỢNG - THƯỢNG - ĐẲNG TỐI LINH THẦN"  rồi lại lập đền thờ ngay trên miếu thiêng và chỉ dụ các thần dân đến tế lễ.

một góc của đền Tam tòa thánh mẫu

Trong đền còn thờ Đệ nhất Thượng thiên (Mẫu Liễu Hạnh), Đệ tam thuỷ phù (Mẫu thoát), vì thế dân gian vẫn thường gọi ngôi đền này là Tam toà Thánh Mẫu. Còn tên gọi đền Truông Bát là theo tiếng địa phương, nghĩa là con đường đi xen kẽ những quả núi.
Đền Truông Bát mở hội vào ngày mùng 7/4 âm lịch hàng năm. Và trong tâm thức người dân nơi đây, ngôi đền thờ Mẫu Đệ nhị Thượng Ngàn đã đi vào đời sống tâm linh, trở thành nơi gửi gắp tình cảm, ước vọng của bà con. Chính vì thế, không những ngày lễ, Tết mà cả ngày thường, nơi đây cũng thu hút nhiều người đến thăm viếng.

Tác giả: Kim Lân - Nguồn: BBT