Xã Ngọc Sơn có tọa độ:

18019’36’’B

105046’2’’Đ

18,326670B

105,762220Đ

Xã Ngọc Sơn là một mảnh đất quật cường, với những người dân đôn hậu, chất phát, thật thà. Ngọc Sơn đang ngày càng vươn mình phát triển để có thể theo kịp với nhịp độ phát triển của Huyện, tỉnh nói riêng và của đất nước Việt Nam nói chung. Xã Ngọc Sơn là tiền thân của Nông Trường Quốc Doanh được thành lập năm 1956 với nhiệm vụ vừa sản xuất phát triển kinh tế vừa chiến đấu và phục vụ chiến đấu. Từ khi thành lập với vùng đất đồi núi hoang vu rừng thiêng nước độc, khó khăn chồng chất khó khăn, nhưng cán bộ, công nhân, nhân dân NTTN đã đoàn kết một lòng khắc phục khó khăn để xây dựng Nông Trường ngày càng phát triển.

Đến năm 1968 để thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý hành chính. UBND thị trấn Nông Trường được thành lập. Trên mảnh đất còn gặp nhiều khó khăn và thách thức nhưng với sự phối hợp nhịp nhàng của NTTN và UBND thị trấn Nông Trường đã thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất phát triển kinh tế và quản lý nhà nước. cùng với sự phát triển của đất nước thực hiện nghị quyết của đại hội Đảng các cấp theo từng giai đoạn. phương hướng sản xuất kinh doamnh của Nông Trường luôn được chuyển đổi phát huy hiệu quả từ trồng cây thuốc lá, chế biến tinh dầu sả, trồng cây công nghiệp, cây lúa, cây ăn quả trực thuộc Bộ Nông Trường. năm 1980 Nông Trường là đơn vị của công ty lợn giống và lợn Công Nghiệp Trung Ương cung cấp lợn giống khu vực bắc miền trung và nhân dân trong vùng phát triển chăn nuôi. Công việc xây dựng kết cấu hạ tằng được Đảng và Nhà Nước lành đạo TTNT quan tâm, các hồ đập được xây dựng, các trạm bơm hệ thống kênh mương tháo nước được hình thành. Đồng ruộng được quy hoạch cơ bản, khoa học ứng dụng cơ giới hóa về sản xuất nông nghiệp, đã góp phần đẩy mạnh sản xuất kinh doanh hoàn thành kế hoạch nhà nước hàng năm, cải thiện đời sống cho cán bộ công nhân, người lao động. trong chiến tranh ác liệt NTTN là địa bàn giao thông huyết mạch, trọng điểm, oanh tạc của không quân Mỹ, địa danh Đồng Lộc, Khe Giao huyền thoại anh hùng đã nghi tạc vào lịch sử dân tộc với khẩu hiệu “ tay búa, tay liềm” trong cuộc kháng chiến chống Mỹ lực lượng dân quân tự vệ NTTN đã bắn rơi một máy bay Mỹ. Nối tiếp bước cha anh đi trước đã có hàng trăm cán bộ, công nhân, nhân dân NTTN tình nguyện lên đường chiến đấu bảo vệ tổ quốc, đã có nhiều người hy sinh thân thể, xương máu và tuổi thanh xuân của mình để đổi lấy độc lập tự do của tổ quốc. Kết thúc cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước NTTN có 15 liệt sỹ, 13 thương binh, 13 bệnh binh, 7 gia đình liệt sỹ. Hòa bình lập lại cán bộ, công nhân, nhân dân Thị Trấn NTTN vừa khắc phục hậu quả chiến tranh vừa tích cực lao động sản xuất đưa cán bộ, công nhân, nhân dân Thị Trấn NTTN ngày một ấm no hạnh phúc, giải quyết tốt an sinh xã hội, đảm bảo quyền lợi của người lao động, tiếp tục xây dựng NTTN ngày một hưng thịnh và phát triển.

Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà Nước về cổ phần hóa sắp xếp và đổi mới doanh nghiệp nhà nước phát huy hiệu quả sản xuất kinh doanh, cơ chế quản lý phát triển của Thị Trấn NTTN đã không còn phù hợp nên ngày 02/01/2004 Thủ Tướng Chính Phủ đã ban hành nghị định số 09 giải thể Thị Trấn NTTN và thành lập xã Ngọc Sơn. Trên cơ sở chuyển thể từ NTTN sang xã Ngọc Sơn quản lý, với tổng diện tích đất tự nhiên là 2077,17ha chia thành 6 đơn vị xóm gồm: Khe Giao I, Khe Giao II, Trung tâm, trường Ngọc, nam Sơn, Ngọc Hà. Với bước đầu mới thành lập xã nhà phải đối đầu với nhiều khó khăn và thách thức như: kinh tế còn nhiều khó khăn, cơ sở hạ tầng xuống cấp, công tác quản lý nhà nước về đất đai tài nguyên còn nhiều hạn chế vì chưa được đào tạo còn thiếu về số lượng và yếu về chất lượng. cơ chế quản lyas tập thể bao cấp vẫn còn tồn tại dư âm trong tiềm thức của người dân, kinh tế hộ gia đình còn nhiều khó khăn, nhưng được sự quan tâm giúp đỡ của Huyện Ủy, Hội Đồng Nhân dân, Ủy Ban Nhân Dân, Ủy ban mặt Trận Tổ Quốc huyện Thạch Hà cùng với sự đoàn kết đồng lòng của cán bộ và nhân dân xã nhà, xã Ngọc Sơn đã biết vận dụng tối đa tiềm năng lợi thế của địa phương đưa xã Ngọc Sơn ngày một đổi mới trên các lĩnh vực.

Năm 2014 trải qua 58 năm thành lập và trưởng thành từ Thị Trấn NTTN và bây giờ là xã Ngọc Sơn đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, năng suất giá trị 14 trên diện tích đơn vị được nâng lên, các nghành nghề dịch vụ, buôn bán, các trang trại, gia trại, mô hình kinh tế từng bước được hình thành và phát triển các nghành nghề, dịch vụ buôn bán vận tải phát triển mạnh mẽ. Kinh tế nông nghiệp không ngừng được tăng nhanh, năng suất lúa đạt 3,5 tấn/ha. Năm 2005 lên 4,4 tân/ha năm 2013. khai thác tốt hiệu quả từ trồng rừng, chăn nuôi. Xác định tầm quan trọng của việc chuyển nhanh kinh tế nông nghiệp sang nền kinh tế hàng hóa chuyển dịch mạnh mẽ. cơ cấu kinh tế nông nghiệp 68%, dịch vụ 23%, công nghiệp và nghành nghề khác 9%. Nguồn thu ngân sách trên địa bàn năm sau cao hơn năm trước, đảm bảo cho nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa xã hội ở địa phương….

Trải qua một thời gian dài từ buổi đầu thành lập mặc dù còn gặp nhiều khóa khăn và thách thức nhưng cho đến nay cán bộ, nhân dân xã Ngọc Sơn luôn đồng sức đồng lòng xây dựng xã ngày một lớn mạnh để xứng đáng với nhân dân, với Đảng và Nhà Nước giao phó.

BBT


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Bản đồ hành chính
 Liên kết website
Thống kê: 78.247
Online: 6